A Boy Called Christmas (2021) เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส ความมหัศจรรย์กำลังเริ่ม

A Boy Called Christmas (2021) เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส ความมหัศจรรย์กำลังเริ่ม

            เรียกได้ว่านี่ก็คงจะเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ได้แล้วว่า…เทศกาลแห่งความสุขในช่วงปลายปีได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว นี่คือการมาของภาพยนต์แนวแฟนตาซี ผจญภัยที่เป็นทีมโปรดักชั่นผู้สร้างจากเกาะอังกฤษล้วนๆ เลยใน ภาพยนต์เรื่อง A Boy Called Christmas หรือชื่อไทยว่า เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส (2021) ที่มาพร้อมกับสูตรสำเร็จของหนังที่เหมือนกับเรื่องเล่านิทานก่อนนอน ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนของของเจ้าพ่อหนังสือเด็กแห่งบริติช

            ภาพยนต์เรื่อง เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส (2021) เป็นเรื่องราวของ นิโคลัส (รับบทโดย Henry Lawfull) เด็กชายธรรมดาคนหนึ่งออกเดินทางไปในการผจญภัยสุดพิเศษสู่ดินแดนหิมะทางเหนือเพื่อตามหาพ่อที่กำลังค้นหาหมู่บ้านในตำนานของเอลฟ์ที่มีชื่อว่าเอลฟ์เฮล์ม เขาออกเดินทางไปพร้อมกับกวางเรนเดียร์สุดดื้อรั้นที่ชื่อบลิทเซนและหนูแสนซื่อสัตย์ ในไม่ช้า นิโคลัสก็ได้เผชิญหน้ากับโชคชะตาของตัวเองในเรื่องราวที่ทั้งมหัศจรรย์ ตลก และน่ารักที่พิสูจน์ว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

A Boy Called Christmas (2021) เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส ความมหัศจรรย์กำลังเริ่ม

            ภาพยนต์เรื่องนี้ได้มีการดัดแปลงมาจากนิยายเด็กชื่อเดียวกันของ “แมตต์ เฮก” ที่เคยถูกตีพิมพ์ไปเมื่อประมาณ 5-6 ปีก่อนและค่อนข้างที่จะประสบความสำเร็จไม่เบา โดยภาพยนต์ได้ Gil Kenan ผู้กำกับที่มีสไตล์ในการเล่าเรื่องและผ่านงานสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับเยาวชนมาหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนต์เรื่อง City of Ember หรือ Monster House นั่นจึงเป็นข้อดีที่ทำให้เขารู้จักวิธีและทิศทางในการนำทางได้เป็นอย่างดี และรู้ว่าองค์ประกอบไหนควรใส่ไว้ตรงไหน

            แต่ถึงกระนั้นแล้วข้อด้อยที่เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ของภาพยนต์เรื่องนี้ก็กลายเป็นบทภาพยนตร์และการเล่าเรื่องที่ชวนซ้ำซากไปสักหน่อย ถึงแม้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้จะพยายามเล่าเกี่ยวกับต้นกำเนิดของคุณลุงซานต้าครอสในคืนวันคริสต์มาส แต่สุดท้ายก็กลายเป็นเพียงภาพยนต์แนวผจญภัยแฟนตาซี ที่มีสัตว์พูดได้แบบดาดดื่นที่ไม่ได้ลงน้ำลงเนื้ออะไรมากสักเท่าไหร่ เป็นหนังที่มีโจทย์ง่ายๆ และตอบโจทยได้ง่ายๆ ทุกอย่างย่อยง่ายไปหมด และก็กลับเป็นหนังที่ดูแล้วลืมง่ายไปด้วย

            ภาพยนต์เรื่องนี้ยังมาพร้อมกับทีมนักแสดงชุดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นดาราอาวุโส Maggie Smith ที่น่ารักเหมือนเคย ร่วมด้วย Joel Fry, Michiel Huisman, Jim Broadbent, Kristen Wiig, Sally Hawkins และที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ก็คือ Henry Lawfull นักแสดงเด็กหน้าใหม่ที่ถือว่ามารับบทนำในหนังใหญ่เป็นเรื่องแรก กับคาแรกเตอร์เด็กน้อยผมแดงที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ แม้ว่าฝีมือทางการแสดงของเขาจะยังไม่ได้เฉิดฉายเจิดจรัสอะไรขนาดนั้น แต่หนังเรื่องแรกของเขาก็ถือว่าสอบผ่าน โดยเฉพาะความเก่งกาจที่ต้องเล่นคู่กับซีจีอยู่ในหลายฉาก

A Boy Called Christmas (2021) เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส

            ภาพยนต์เรื่องนี้พลอยทำให้เรารู้สึกหลงใหลไปได้ในรูปแบบเดียวกับตอนที่เคยตื่นตาตื่นใจกับภาคแรกของ “The Chronicles of Narnia” เมื่อทศวรรษก่อน ภาพของภาพยนต์เรื่องนี้ดูมีมนต์ขลังและใส่ความแฟนตาซีเอาไว้ได้อย่างเหมาะสม ถึงแม้ว่าการเล่าเรื่องกับโครงเรื่องของภาพยต์เรื่องนี้ค่อนข้างจะอ่อนและมีปัญหาอยู่ประปรายรายทางไปหมด ด้วยความที่พล็อตแทบไร้น้ำหนักและไม่มีความหนักแน่นในตัวสักเท่าไหร่ แต่ก็ทำได้แค่เป็นหนังแฟนตาซีที่ดูได้เพลินๆ บันเทิงไม่ยาก ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ เว็บพนันออนไลน์