The Little Things : Nuanced shine through in this dark crime thriller

The Little Things นักสืบสองคนกำลังร้อนแรงบนเส้นทางของฆาตกรต่อเนื่องที่หลบหนี ซึ่งฆ่าหญิงสาวอย่างไร้ความปราณี แต่เมื่อพวกเขาดำดิ่งลึกลงไปในการไล่ล่า อดีตอันดำมืดของหนึ่งในนักสืบก็ทำให้เกิดจุดพลิกผันที่น่าประหลาดใจ

โจ “เดคกี้” ดีคอน (เดนเซล วอชิงตัน) เป็นรองนายอำเภอในเมืองเบเกอร์สฟีลด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ปี 1990 เขากำลังทำงานเกี่ยวกับคดีที่ซ้ำซากจำเจ จนวันหนึ่งเขาถูกขอให้ขับรถไปลอสแองเจลิสเพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงบางประการ คดี แม้ว่าเขาจะมีอดีตที่ตึงเครียดกับสมาชิก สปส. เดคต้องอยู่ต่อนานกว่าที่คาดไว้เนื่องจากเทปสีแดง

The Little Things

และเขาถูกดึงเข้าสู่คดีฆาตกรรมต่อเนื่องครั้งใหญ่ที่ทำให้ตำรวจแอลเอต้องสั่นสะเทือน สายตาของเดคในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ดึงดูดความสนใจของนักสืบที่อายุน้อยกว่ามาก จิมมี่ แบ็กซ์เตอร์ (รามี มาเลค) ในไม่ช้าพวกเขาก็กลายเป็นหุ้นส่วนกันโดยไม่สนใจช่างซ่อมที่แปลกประหลาด Albert Sparma (Jared Leto) ในฐานะผู้ต้องสงสัย แต่มีมากกว่าที่เห็นอย่างชัดเจนที่นี่

จอห์น ลี แฮนค็อก ผู้เขียนบทและผู้กำกับ ซึ่งเตรียมสคริปท์จำนวนมากเมื่อเกือบสามทศวรรษที่แล้ว ยังคงใช้รูปแบบการเปิดเผยที่เปิดเผยออกมาอย่างช้าๆ อย่างแผ่วเบา แต่อยู่ห่างจากการเพิ่มความตื่นเต้นเร้าใจจนแทบลืมไม่ลง ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง The Little Things นี้ตั้งขึ้นในยุค 90 ซึ่งมีการบรรยายอย่างกระชับในทุกเฟรม

ทิศทางและการประหารชีวิตก็เป็นเรื่องเก่าแก่เช่นกัน การใช้โทรศัพท์แบบมีสาย รูปภาพสถานที่เกิดเหตุเปลือย แผนที่ และชายลึกลับที่น่าขนลุก ที่ดูราวกับเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ทั้งหมดล้วนมีอยู่ในนั้น สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติของการสืบสวนสอบสวนที่ทำให้มันน่าสนใจและพวกเขาก็ทำงานที่นี่เช่นกัน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ขาดความจำเป็นในการมีจังหวะที่มั่นคงและความเร่งด่วนในการเล่าเรื่องซึ่งขาดหายไป

สมการระหว่าง Washington และ Malek พัฒนาขึ้นโดยธรรมชาติ และนักแสดงทั้งสองไม่ทำให้ผิดหวัง แน่นอนว่าทั้งคู่มีความสามารถมากกว่านั้นอีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วอชิงตัน ผู้ซึ่งมีอำนาจสั่งการได้อย่างยอดเยี่ยมเหนือตัวละครที่ถูกจำกัดไว้เช่นนั้น

The Little Things

การแลกเปลี่ยนระหว่างพวกเขากับความคาดเดาไม่ได้ที่เลโตนำมานั้นเป็นสิ่งที่แน่นอนสำหรับแฟน ๆ ของพวกเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไปอย่างไม่เร่งรีบและการเพิกเฉยโดยสิ้นเชิงเพื่อตอบสนองสัญชาตญาณการแอบดูของผู้ชม ทำให้สามารถแสดงขั้นตอนของตำรวจในนาทีที่และ ‘สิ่งเล็กน้อย’ ที่ทำให้การเล่าเรื่องมีรายละเอียดและมืดมน

แน่นอนว่ามีเสรีภาพในโรงภาพยนตร์และเหตุการณ์ที่พลิกผันอย่างไร้เหตุผล แต่น่าเศร้าที่ไม่ได้นำไปสู่ความตื่นเต้นและการกระทำมากนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้มีรากฐานมาจากการสืบสวนสอบสวนแบบนีโอ-นัวร์อย่างละเอียด และส่วนหนึ่งเป็นเพราะยังคงเปิดให้ตีความได้หลายแบบ

ในท้ายที่สุด หนังระทึกขวัญอาชญากรรมของแฮนค็อกเป็นความพยายามที่ล้าสมัยซึ่งบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจด้วยการแสดงที่เป็นผู้ใหญ่และบทเรียนว่าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ สามารถสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่